Ung thư tuyến nước bọt nguyên nhân và phương pháp điều trị

Ung thư tuyến nước bọt là một dạng của bệnh ung thư miệng. Tuyến nước bọt của bệnh ung thư là một dạng hiếm của ung thư bắt đầu trong các tuyến nước bọt. Ung thư tuyến nước bọt có thể bắt đầu trong bất kỳ của tuyến nước bọt ở cổ, miệng hoặc cổ họng. Bệnh xảy ra sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu không được chữa trị kịp thời.
 
Ung thư tuyến nước bọt

Các triệu chứng
 
Với những người bệnh bị ung thư nước bọt thường có những biểu hiện như sau:
 
– Sưng trên hoặc gần hàm hoặc ở cổ hoặc miệng.
 
– Tê một phần của khuôn mặt.
 
– Cơ bắp yếu ở một bên của khuôn mặt.
 
– Đau dai dẳng trong khu vực của một tuyến nước bọt.
 
– Khó nuốt.
 
– Rắc rối khi mở miệng rộng.
 
Nguyên nhân
 
Về nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến nước bọt vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các bác sĩ xác định là do sự đột biến ADN. Các đột biến cho phép các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Các tế bào đột biến tiếp tục sống khi các tế bào khác sẽ chết. Các tế bào tích tụ thành một khối u có thể xâm nhập vào mô lân cận. Các tế bào ung thư có thể vỡ ra và lây lan (di căn) tới các vùng xa của cơ thể.
 
Ngoài ra, bệnh còn do một số nguyên nhân khác như ảnh hưởng của bức xạ trong điều trị ung thư đầu và cổ. Những người làm việc với các chất nhất định, chẳng hạn như các hợp kim niken và bụi silica cũng có thể có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt.
 
Phương pháp điều trị và thuốc
 
Điều trị ung thư tuyến nước bọt phụ thuộc vào kích cỡ, loại và giai đoạn của ung thư tuyến nước bọt, cũng như sức khỏe tổng thể và sở thích. Điều trị ung thư tuyến nước bọt thường liên quan đến phẫu thuật, có hoặc không có bức xạ trị liệu.
 
Phẫu thuật
 
Phẫu thuật cho bệnh ung thư tuyến nước bọt có thể bao gồm:

– Loại bỏ một phần của tuyến nước bọt bị ảnh hưởng. Các bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u và một phần nhỏ các mô xung quanh nó, áp dụng đối với trường hợp khối u nhỏ.

– Loại bỏ toàn bộ các tuyến nước bọt: được áp dụng khi khối u ung thư lớn hơn. Khi đó, các bác sĩ sẽ khuyên nên loại bỏ toàn bộ tuyến nước bọt. Nếu ung thư mở rộng những cấu trúc gần đó – chẳng hạn như các dây thần kinh mặt, các ống dẫn mà kết nối các tuyến nước bọt, xương mặt và da – những điều này cũng có thể được gỡ bỏ.

– Loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ: áp dụng cho các trường hợp ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ hầu hết các hạch bạch huyết ở cổ. 
 
– Phẫu thuật tái tạo: bước này nhằm mục đích khôi phục, tái tạo lại phần xương, da hoặc dây thần kinh bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật, có thể cần phải được sửa chữa hoặc thay thế bằng phẫu thuật tái tạo. Bác sĩ cũng sẽ phẫu thuật sửa chữa cải thiện khả năng nhai, nuốt, nói hay thở sau khi phẫu thuật. Có thể cần phải ghép mô, da hoặc dây thần kinh từ các bộ phận khác của cơ thể để xây dựng lại các khu vực ở cổ họng, miệng hoặc hàm.
 
Xạ trị
 
Xạ trị sử dụng cung cấp năng lượng cao dầm, như X-quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong thời gian xạ trị, nằm trên bàn trong khi máy di chuyển xung quanh, chỉ đạo công suất cao dầm tại các điểm cụ thể trên cơ thể.
 
Liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giết bất kỳ tế bào ung thư có thể vẫn còn. Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để làm nhỏ khối u và làm cho nó dễ dàng hơn để loại bỏ. Nếu phẫu thuật là không thể vì một khối u rất lớn hoặc có vị trí ở một nơi mà làm cho việc loại bỏ quá mạo hiểm, bức xạ một mình có thể được dùng để điều trị ung thư tuyến nước bọt.
 
Hóa trị
 
Phương pháp này có thể được áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt đã lan rộng đến các vùng xa của cơ thể. Khi đó, bệnh nhân sẽ được truyền hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hiện nay, phương pháp này không được sử dụng như là điều trị chuẩn cho bệnh ung thư tuyến nước bọt, nhưng các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu việc sử dụng nó.

Phương pháp điều trị thay thế cho mệt mỏi
 
Không có biện pháp nào được áp dụng để thay thế cho các phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, một số cách được áp dụng có thể giúp cho người bệnh giảm được cảm giác mệt mỏi, kiệt sức do điều trị bệnh. Các biện pháp bao gồm:
 
Tập thể dục
 
Cố gắng tập thể dục nhẹ nhàng trong 30 phút trên hầu hết các ngày trong tuần. Vừa tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ nhanh, trong và sau khi điều trị ung thư giảm mệt mỏi. Nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục, để bảo đảm an toàn.
 
Châm cứu
 
Châm cứu bao gồm việc chèn một số kim mỏng vào da tại một số điểm trên cơ thể. Biện pháp này có thể được áp dụng để hỗ trợ người bệnh trong điều trị và giảm cảm giác mệt mỏi. Tuy nhiên, cần phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn, kinh nghiệm để đảm bảo an toàn.
 
Massage trị liệu
 
Trong massage, liệu pháp massage sử dụng hoặc bàn tay của mình để áp dụng áp lực cho cơ bắp da. Một số chuyên gia trị liệu massage được huấn luyện đặc biệt để làm việc với những người có bệnh ung thư. Hãy hỏi bác sĩ cho tên của trị liệu massage trong cộng đồng.
 
Thư giãn
 
Các hoạt động giúp cảm thấy thoải mái có thể giúp đối phó. Hãy thử nghe nhạc hoặc viết nhật ký.
 

Bình luận (5)

 1. Phúc Lâm says: Trả lời

  Năm nay tôi đã 60 tuổi vừa phát hiện mình mắc phải bệnh ung thư tuyến nước bọt. Anh/chị cho tôi hỏi chữa trị bệnh ung thư tuyến nước bọt bằng cách phẫu thuật có bị liệt cơ mặt hay không? Tôi cám ơn!

 2. Nga Thi says: Trả lời

  Gần đây em phát hiện ở niêm mạc miệng xuất hiện nhiều mụn nhỏ nổi trên bề mặt, căng da thì càng thấy rõ hơn. Cuối tháng 2 em thấy xuất hiện quầng đỏ xung quanh một trong số các nốt mụn ấy; đến nay đã hơn 2 tuần mà quầng đỏ ấy chỉ nhạt màu chứ không mất đi. Em lo lắng không biết có phải mình mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt hay không?

 3. Nghĩa Nguyễn says: Trả lời

  Anh/ chị cho em hỏi em hiện đang bị viêm tuyến nước bọt 2 bên mang tai, vậy cách chữa trị như thế nào và bệnh có nguy hiểm dẫn đến ung thư tuyến nước bọt không ạ?

 4. Trịnh Hiếu says: Trả lời

  Có cả loại bệnh ung thư này hả. Nghe thấy cũng nguy hiểm quá. Có cách nào để phòng tránh căn bệnh này không?

 5. Liên says: Trả lời

  Nếu áp dụng phương pháp hóa trị, xạ trị để chữa bệnh ung thư tuyến nước bọt thì gặp phải những biến chứng gì? Áp dụng hóa chất vào khoang miệng thì có bị ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng khác không?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *