Răng sâu vào tủy chữa như thế nào?

Sâu răng là một trong những nguyên nhân khiến răng sâu vào tủy, gây viêm tủy răng nếu không chữa trị kịp thời. Khi răng sâu vào tủy chữa như thế nào là hiệu quả nhất không phải ai cũng biết. Cần điều trị răng sâu vào tủy sớm để tránh những phiền phức do chúng gây ra và loại bỏ những biến chứng nguy hiểm khác.

rang-sau-vao-tuy-chua-nhu-the-nao

Răng sâu vào tủy chữa như thế nào?

Bệnh lý sâu răng nếu không được chữa trị kịp thời, khi vết sâu quá nặng sẽ ăn sâu vào buồng tủy và gây viêm tủy – trường hợp phổ biến nhất. Ngoài ra, vỡ hay mẻ răng, các chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm quanh răng cũng là nguyên nhân gây viêm tủy răng. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy đau nhức răng dữ dội, đau tủy  răng, cảm giác đau buốt lên tận óc. Nghiêm trọng hơn có thể khiến răng lung lay, dần dần mất răng và gây áp xe xương ổ răng, vết sâu sẽ lan rộng ra cả các răng xung quanh nếu không xử lý kịp thời và đúng cách.

>>Xem thêm: Nên làm gì khi bị sâu răng?

Răng sâu vào tủy chữa như thế nào?

Để giảm nhanh các cơn đau, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau để đối phó. Tuy nhiên, về lâu dài cần chữa tủy răng tận gốc bằng 2 cách sau:

* Cách 1: Điều trị tủy

Bằng cách lấy tủy răng phương pháp này sẽ loại bỏ phần tủy đã bị hoại tử ra khỏi ống tủy. Đây là giải pháp điều trị viêm tủy răng đầu tiên được bác sĩ chỉ định, giúp bảo tồn răng, giúp giữ được răng mà không cần nhổ bỏ, tránh viêm nhiễm xương ổ răng hiệu quả nhất.

rang-sau-vao-tuy-chua-nhu-the-nao1 

Điều trị răng sâu vào tủy cần điều trị nội nha trước tiên

Sau một vài ngày điều trị tủy, bệnh nhân có thể được hàn trám hoặc bọc răng sứ để đảm bảo độ bền cho răng, hạn chế những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến răng hiệu quả nhất.

* Cách 2: Nhổ răng

Răng sâu vào tủy có nên nhổ không?

rang-sau-vao-tuy-chua-nhu-the-nao2

Việc nhổ răng sâu không được khuyến khích, bởi sau khi nhổ cần được trồng răng mới để đảm bảo tính thẩm mỹ và ăn uống. Tuy nhiên, việc này ảnh hưởng rất lớn đến ăn nhai và nảy sinh một số vấn đề khác. Răng sâu dẫn đến viêm tủy sẽ được nhổ bỏ khi:

  • Điều trị nội nha giúp bảo tồn răng không mang lại hiệu quả.
  • Khi răng sâu tới tủy, vết sâu quá nặng, phần thân răng bị vỡ gần hết mà không thể hàn trám hay bọc sứ.
  • Có nguy cơ mắc các biến chúng như: tủy bị áp xe xương ổ răng, ảnh hưởng đến các răng kế cận, mất răng vĩnh viễn,…

Qua những thông tin trên có thể kết luận: chữa răng sâu vào tủy tùy từng trường hợp cụ thể mà có cách điều trị phù hợp. Ngay khi có những triệu chứng bất thường về răng miệng, bệnh sâu răng bạn cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám và chữa trị kịp thời, phòng tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *