Những hiểu biết về bệnh ung thư miệng

Ung thư miệng là một trong số các loại bệnh ung thư gặp phải ở người hiện nay. Tuy không thường xuyên xảy ra nhưng có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe cộng đồng. Bệnh liên quan đến ung thư phát triển trong bất kỳ của các bộ phận tạo nên miệng. Ung thư miệng có thể xảy ra trên môi, lợi, lưỡi, bên trong lót của má, vòm và sàn miệng. Bệnh răng miệng không được điều trị phù hợp có thể gây ra những biến chứng răng miệng như ung thư.
 
Ung thư miệng
Các triệu chứng của bệnh ung thư miệng

Các triệu chứng của bệnh ung thư miệng có thể trùng với biểu hiện của các bệnh về răng miệng khác và dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, người bệnh nên chú ý các biểu hiện nhiều hơn như thế thông qua các dấu hiệu sau:
 
– Đau không thể chữa lành.
 
– Dày da hoặc niêm mạc miệng.
 
– Miếng vá màu trắng hoặc màu đỏ bên trong miệng.
 
– Răng yếu.
 
– Răng giả không khớp.
 
– Lưỡi đau.
 
– Đau hoặc cứng khớp hàm.
 
– Nhai khó khăn hoặc đau đớn.
 
– Khó khăn hoặc đau đớn khi nuốt.
 
– Đau họng.
 
– Cảm thấy cái gì bị bắt trong cổ họng.
 
Nguyên nhân
 
Ung thư miệng là bệnh có liên quan tới bất kỳ bộ phận nào trong khoang miệng và môi. Nguyên nhân được xác định là do sự thay đổi (đột biến) trong gen. Những đột biến này cho phép tế bào ung thư phát triển và phân chia khi tế bào khỏe mạnh chết. Việc tích lũy tế bào ung thư miệng có thể hình thành một khối u. Với thời gian có thể lây lan sang các khu vực khác của miệng và trên các khu vực khác của đầu và cổ hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư miệng phổ biến nhất là bắt đầu vào các tế bào phẳng mỏng (tế bào vẩy), đôi môi và trong miệng. Hầu hết bệnh ung thư miệng là ung thư tế bào vảy. Do vậy, đây cũng được xem là yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Ngoài ra, còn có các yếu tố nguy cơ từ bên ngoài gây bệnh ung thư miệng như hút thuốc, quan hệ tình dục đường miệng, điều trị phóng xạ ở khu vực đầu và cổ.

 
 
Các loại ung thư miệng
 
Ung thư miệng là một thuật ngữ chung áp dụng cho bệnh ung thư xảy ra trên môi và trong miệng. Cụ thể hơn cho các loại bệnh ung thư bao gồm: Ung thư lợi, môi, vòm miệng, tuyến nước bọt, lưỡi
 
Các xét nghiệm và chẩn đoán
 
Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư miệng, bao gồm:
 
Khám lâm sàng. Bác sĩ hoặc nha sĩ sẽ kiểm tra xem miệng môi và tìm bất thường – khu vực kích thích, chẳng hạn như vết loét và đốm trắng (leukoplakia).
 
Thử nghiệm tế bào. Nếu một khu vực đáng ngờ được tìm thấy, bác sĩ hoặc nha sĩ có thể loại bỏ một mẫu tế bào để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm gọi là sinh thiết. Các tế bào bất thường có thể được cạo đi với bàn chải hoặc cắt đi bằng cách sử dụng một con dao mổ. Trong phòng thí nghiệm, các tế bào được phân tích cho bệnh ung thư hay tiền ung thư thay đổi mà chỉ ra một nguy cơ ung thư trong tương lai.
 
Giai đoạn ung thư miệng
 
Giai đoạn ung thư miệng được chỉ bằng cách sử dụng chữ số La Mã I đến IV. Giai đoạn thấp, chẳng hạn như giai đoạn I, cho biết bệnh ung thư nhỏ hơn giới hạn ở một khu vực. Một giai đoạn cao hơn, chẳng hạn như giai đoạn IV, chỉ ra một khối u lớn hơn hoặc ung thư đã lan đến các khu vực khác đầu hoặc cổ, hoặc đến các khu vực khác của cơ thể. Giai đoạn ung thư sẽ giúp bác sĩ xác định lựa chọn điều trị.
 
Phương pháp điều trị và thuốc
 
Điều trị ung thư miệng phụ thuộc vào vị trí ung thư và tình trạng, cũng như sức khỏe tổng thể và sở thích cá nhân. Có thể có chỉ là một loại điều trị, hoặc có thể trải qua một sự kết hợp của phương pháp điều trị ung thư. Thông thường, bệnh ung thư miệng được điều trị bằng các phương pháp sau:

Phẫu thuật
Đó là phẫu thuật cắt bỏ khối u và các mô xung quanh của nó. Trong trường hợp tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị một thủ tục để loại bỏ các hạch bạch huyết và mô liên quan đến ung thư ở cổ.
 
Phẫu thuật để tái tạo lại miệng: đây là bước tiếp theo sau khi đã thực hiện cắt khối u. Việc phẫu thuật tái tạo miệng và khuôn mặt cần thiết được thực hiện để giúp lấy lại khả năng nói chuyện và ăn. Bác sĩ phẫu thuật có thể cấy ghép các cơ, da hoặc xương từ các bộ phận khác của cơ thể để tái tạo lại khuôn mặt. Cấy ghép nha khoa có thể thay thế răng tự nhiên.

Biện pháp phẫu thuật điều trị bệnh ung thư miệng có thể dẫn đến bị nhiễm trùng và làm ảnh hưởng đến sự xuất hiện, cũng như khả năng nói chuyện, ăn và nuốt.

 
Xạ trị
 
Xạ trị sử dụng năng lượng cao dầm, như X – quang, để giết chết tế bào ung thư. Liệu pháp bức xạ có thể từ một máy bên ngoài của cơ thể (tia bức xạ ngoài) hoặc từ hạt phóng xạ và dây đặt gần bệnh ung thư (brachytheraphy).
 
Xạ trị có thể được điều trị duy nhất nếu bệnh ung thư miệng giai đoạn đầu. Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Trong trường hợp khác, liệu pháp bức xạ có thể được kết hợp với hóa trị. Sự kết hợp này làm tăng hiệu quả của xạ trị, nhưng nó cũng làm tăng tác dụng phụ có thể gặp. Trong trường hợp ung thư miệng giai đoạn nặng, xạ trị có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi ung thư, chẳng hạn như đau đớn.
 
Tác dụng phụ của xạ trị để miệng có thể bao gồm khô miệng, sâu răng, loét miệng, chảy máu nướu răng, cứng hàm, mệt mỏi, và phản ứng đỏ da giống như đốt.
 
Hóa trị
 
Hóa trị là điều trị có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể dùng một mình, kết hợp với các thuốc hóa trị liệu khác hoặc kết hợp với phương pháp điều trị ung thư khác. Hóa trị có thể tăng hiệu quả của liệu pháp bức xạ, do đó, thường được kết hợp.
 
Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào loại thuốc nhận được. Tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, nôn mửa và rụng tóc.
 
Mục tiêu điều trị bằng thuốc
 
Mục tiêu loại thuốc điều trị ung thư miệng bằng cách thay đổi khía cạnh cụ thể của các tế bào ung thư phát triển. Cetuximab (Erbitux) là một trong những mục tiêu điều trị được chấp thuận cho điều trị ung thư đầu và cổ trong các tình huống nhất định. Cetuximab ngừng các hành động của một protein được tìm thấy trong nhiều loại tế bào khỏe mạnh, nhưng là phổ biến trong một số loại tế bào ung thư.
 
Các loại thuốc khác được nhắm mục tiêu đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Thuốc mục tiêu có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị.
 
Phong cách sống và biện pháp khắc phục
 
Bỏ sử dụng thuốc lá
 
Hút thuốc lá sẽ gây khó khăn hơn để chữa bệnh sau khi phẫu thuật, vì thế sẽ làm cho kết quả điều trị thấp. Bên cạnh đó, nếu hút thuốc là nhiều cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng trong tương lai. Chính vì thế, người bệnh cần loại bỏ việc hút thuốc càng sớm càng tốt.
 
Bỏ uống rượu
 
Rượu, đặc biệt khi kết hợp với sử dụng thuốc lá, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư miệng. Nếu uống rượu, dừng lại ngay bây giờ. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư thứ hai. Ngừng uống cũng có thể giúp tốt hơn sự chịu đựng điều trị ung thư miệng.
 
Các phương pháp thay thế thuốc
 
Không có phương pháp điều trị thuốc bổ sung hoặc thay thế có thể chữa ung thư miệng. Nhưng phương pháp điều trị thuốc bổ sung và thay thế có thể giúp đối phó với bệnh ung thư miệng và tác dụng phụ của điều trị ung thư.
 
Phương pháp điều trị thay thế cho mệt mỏi:
 
Rất nhiều người trải qua liệu pháp bức xạ mệt mỏi. Bác sĩ có thể điều trị nguyên nhân gây ra mệt mỏi, nhưng cảm giác hoàn toàn kiệt sức có thể tồn tại. Bổ sung phương pháp điều trị có thể giúp đối phó với mệt mỏi. Hãy hỏi bác sĩ về cố gắng:
 
Tập thể dục: 
 
Cố gắng tập thể dục nhẹ nhàng trong 30 phút trên hầu hết các ngày trong tuần. Vừa tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ nhanh, trong và sau khi điều trị ung thư giảm mệt mỏi. Nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục để bảo đảm an toàn.
 
Châm cứu:
 
Châm cứu bao gồm việc chèn một số kim mỏng vào da tại một số điểm trên cơ thể. Châm cứu là an toàn khi nó được thực hiện bởi một học viên được chứng nhận, nhưng kiểm tra với bác sĩ đầu tiên để đảm bảo nó là OK. Hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu một học viên trong cộng đồng.
 
Massage trị liệu:
 
Trong massage, một liệu pháp massage sử dụng hoặc bàn tay áp dụng áp lực cho cơ bắp. Một số chuyên gia trị liệu massage được huấn luyện đặc biệt để làm việc với những người có bệnh ung thư. Hãy hỏi bác sĩ cho tên của trị liệu massage trong cộng đồng.
 
Thư giãn. Các hoạt động giúp cảm thấy thoải mái có thể giúp đối phó. Hãy thử nghe nhạc hoặc viết nhật ký.
 
Đối phó và hỗ trợ
 
Trước hết, mỗi người cần trang bị cho mình các kiến thức cơ bản nhất về bệnh ung thư miệng, cách phòng tránh, ngăn ngừa, bảo vệ răng miệng trước các căn bệnh. Muốn vậy, cần thường xuyên gặp bác sĩ nha khoa để được khám chữa và được tư vấn.
 
Nói chuyện với nạn nhân khác ung thư miệng. Kết nối với những người hiểu những gì đang trải qua. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ cho những người bị ung thư trong cộng đồng. Hoặc liên hệ với Hiệp hội Ung thư. Một lựa chọn khác là bảng tin trực tuyến.
 
Hãy dành thời gian cho chính mình. Hãy dành thời gian cho chính mình mỗi ngày. Sử dụng thời gian để tâm trí làm những gì cho hạnh phúc. Ngay cả một kì nghỉ ngắn cho một số thư giãn ở giữa một ngày có thể giúp đối phó.
 
Người bênh cần có sự động viên của người thân, bạn bè trong quá trình điều trị bệnh để tăng sự lạc quan.

Biện pháp phòng chống bệnh ung thư miệng
 
Hiện nay, không có cách nào để ngăn ngừa ung thư miệng. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể làm giảm nguy cơ bị mắc căn bệnh này. Muốn thế, cần thực hiện một số điều như sau:

– Hạn chế và bỏ hút thuốc lá sẽ giảm được nguy cơ bị bệnh ung thư miệng cũng như các căn bệnh nguy hiểm khác.

– Hạn chế uống rượu và các chất kích thích khác. Nếu uống quá nhiều rượu có thể gây kích thích các tế bào trong miệng, làm cho chúng dễ bị ung thư miệng. 

 
– Nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Vì trong các loại hoa quả có chứa hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào có thể giúp giảm nguy cơ ung thư miệng.
 
– Tránh phơi nắng quá mức cho môi. Bảo vệ làn da trên môi khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách ở lại trong bóng râm khi có thể. Mang một chiếc mũ rộng vành màu hiệu quả toàn bộ khuôn mặt, bao gồm cả miệng. Áp một sản phẩm kem chống nắng môi.
 
– Thường xuyên khám sức khỏe răng miệng để phòng ngừa và phát hiện sớm các triệu chứng về bệnh răng miệng và ngăn chặn kịp thời.

Bình luận (4)

 1. Lan Anh says: Trả lời

  Mình bị bệnh ung thư vòm họng khá nặng, mình nghe nói nấm linh chi rất tốt cho những người bị ung thư. Có ai biết chỗ nào tin cậy ở Hà Nội để mua chỉ giùm mình với?

 2. Thúy Nga says: Trả lời

  Anh/chị cho em hỏi đánh răng mỗi ngày đều đặn có trị hết hôi miệng hay không ạ?

 3. Thanh Mai says: Trả lời

  Cách này có thể làm mất đi những bựa thức ăn bám quanh răng và các loại vi khuẩn làm ổ gây sâu răng, làm cho hơi thở không có mùi. Tuy nhiên, hơi thở nặng mùi còn liên quan đến nhiều vấn đề khác như bệnh của mũi, họng, phổi, dạ dày

 4. Hồng Tâm says: Trả lời

  Hóa trị ung thư miệng có gây ra hậu quả gì không. Ngoài các tác dụng phụ là buôn nôn, rụng tóc thì không biết có ảnh hưởng nặng nề gì cho sau này không?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *