Nguyên nhân gây sâu răng

Sâu răng là một bệnh răng miệng phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi, vì thế nên nguyên nhân gây sâu răng cũng rất đa dạng. Đây là tình trạng do nhiều yếu tố bên ngoài lẫn bên trong tác động làm phá hủy dần các mô cấu tạo răng không thể phục hồi. Vậy nguyên nhân gây bệnh sâu răng xuất phát từ đâu? Chắc hẳn điều này ai cũng nên biết rõ để không chỉ bảo vệ hàm răng của mình mà cả của người thân luôn có hàm răng chắc khỏe.

 

Các nha sĩ chỉ ra rằng nguyên nhân chủ yếu gây nên sâu răng là do vi khuẩn có sẵn trong miệng gây ra. Chúng tiết ra các loại acid làm tan ra men răng, tạo thành lỗ sâu. Đây là một quá trình diễn ra âm thầm mất một thời gian dài nên. Vì vậy ngay khi còn sớm bạn nên tìm hiểu tác nhân gây nên bệnh sâu răng để có thể phòng tránh sâu răng tốt nhất.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh sâu răng

 
Quá trình sâu răng diễn ra liên tục từ khi hình thành ổ sâu răng rồi phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp tận cùng của răng. Và thủ phạm chủ yếu gây nên bệnh sâu răng thường do môt số nguyên nhân như:
 
1. Do vi khuẩn
 
Thủ phạm phá hủy lớp men răng chủ yếu là do vi khuẩn trong miệng gây nên. Hầu hết vi khuẩn bên trong miệng thường tập trung tại các mảng bám trên trăng hay cao răng chiêm tới 70% vi khuẩn ở toàn bộ khoang miệng. Các mảng bám chính là thức ăn dưa thừa bám trên răng mà không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ là thức ăn mà vi khuẩn tiêu hóa làm hình thành nên cao răng.
 
 
Quá trình vi khuẩn phân hủy thức ăn từ đường thành axit lactic, chính chất này sẽ gây phá hủy lớp men răng, từ đó xuất hiện sâu răng.
 
2. Do đường
 
Các nhà nghiên cứu nhận thấy hầu như tác nhân gây nên bệnh sâu răng nhiều nhất chính là việc sử dụng quá nhiều đường. Đường có liên quan mật thiết tới việc thúc đẩy quá trình khiến vi khuẩn phá hủy lớp men răng nhanh hơn so với những loại thực phẩm nhiều mỡ, protein, chất xơ…
 
 
Vì thế mà ngay sau khi ăn đồ ngọt xong bạn nên chú ý hơn tới việc vệ sinh răng miệng để tránh việc sâu răng hình thành.
 
3. Do chất lượng men răng
 
Một nguyên nhân không thể không nói tới đó chính là do chất lượng men răng kém. Răng có cấu trúc giống nhau tuy nhiên xét về thành phần hàm lượng các chất trong răng như vô cơ, hữu cơ, đặc biệt là canxi trong răng không phải ai cũng giống nhau.
 
 
 Chính vì thế nên đối với những người khi nhỏ có chất lượng men răng và ngà răng tốt thì sẽ ít có nguy cơ sâu răng hơn những người khác. Đó là lý do giải thích vì sao nhiều người dù có vệ sinh răng miêng sạch sẽ nhưng vẫn bị sâu răng do răng của họ rất yếu, dễ bị phá hủy tấn công gây sâu răng.
 
Đây là những nguyên nhân cơ bản hình thành nên bệnh sâu răng, vì thế nên muốn bảo vệ răng miệng khỏi bệnh sâu răng thì bạn nên thực hiện vấn đề vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày. 

Chúc các bạn phòng tránh sâu răng hiệu quả!! ! 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *