Nguyên nhân gây bệnh hôi miệng

Nguyên nhân nào dẫn đến hôi miệng. Và cần làm gì khi mắc bệnh hôi miệng là những vấn đề sẽ được giải đáp ngày hôm nay. Hơi thở nặng mùi hay nói cách khác là bệnh hôi miệng là vấn đề mà nhiều người đang gặp phải gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý, khiến cho người bệnh cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp. Đây cũng là nỗi ám ảnh đối với bất kỳ ai và mong muốn không không bao giờ mắc phải.
[related_post position=”top”]
Thông thường, mọi người thường nghĩ bệnh hôi miệng là do vệ sinh răng miệng kém và một số loại thực phẩm gây ra. Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh hôi miệng nhiều hơn như thế. Mỗi người vì thế cần phải biết để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh hôi miệng

Các nguyên nhân gây bệnh hôi miệng
 

1. Hôi miệng do bệnh viêm xoang

Người bệnh bị viêm xoang mãn tính thường dễ kéo theo bị hôi miệng. Nguyên nhân là do khi bị viêm xoang thường gặp phải các triệu chứng như ngạt mũi, chảy nước mũi khiến cho người bệnh bắt buộc phải thở bằng miệng. Điều này làm khô miệng và giảm tiết nước bọt, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động gây mùi hôi khó chịu cũng như các bệnh về răng miệng. Bên cạnh đó, các trường hợp bi viêm xoang hốc mủ cũng dễ gây hôi miệng do tình trạng nước mũi đắc chảy xuống họng qua miệng gây nên mùi hôi khó chịu.

2. Hôi miệng do dạ dày – thực quản

Các bệnh về dạ dày – thực quản cũng là nguyên nhân gây nên bệnh hôi miệng ở bệnh nhân. Các vấn đề về bệnh dạ dày như viêm dạ dày, hở van dạ dày, trào ngược dạ dày rất dễ gây hôi miệng do khi đó chức năng của dạ dày bị suy giảm hoặc bị hở sẽ không còn khả năng ngăn chặn mùi của thức ăn trong quá trình tiêu hóa bốc lên khoang miệng.

3. Nguyên nhân bị hôi miệng do các căn bệnh khác

Một số căn bệnh như bệnh tiểu đường, các bệnh về gan, thận cũng là nguyên nhân dễ gây mùi hôi miệng. Có thể kể đến như: trường hợp gan bị suy giảm chức năng gây nóng gan sẽ làm bốc hỏa lên khoang miệng gây mùi hôi khó chịu, nhất là người bệnh xơ gan sẽ gây mùi hôi như tỏi và trứng thối; trường hợp người bệnh tiểu đường do nhiễm acetone và ketone sẽ gây mùi hôi như mùi trái cây bị chua,…

4. Do các bệnh về răng miệng 

Một phần lớn nguyên nhân gây mùi hôi khó chịu đến từ chính khoang miệng. Trong đó, không thể không kể đến sự tác động, góp phần của các bệnh về răng miệng. Đó là các bệnh sâu răng, nhiễm trùng răng nướu, viêm lưỡi, khô miệng, mảng bám trên răng,… Tất cả các bệnh này khi xảy ra sẽ khiến cho vi khuẩn tích tụ, phát triển và tạo ra mùi hôi miệng.

5. Thực phẩm gây hôi miệng

Đây là nguyên nhân phổ biến gây bệnh hôi miệng được nhiều người biết đến. Khi ăn nhiều loại thức ăn có chứa dầu gây hôi miệng như thực phẩm giàu chất đạm, đồ ăn ngọt. các loại gia vị sẽ khiến cho hơi thở bị nặng mùi. Trong đó nếu ăn nhiều thực phẩm chứa chất đạm (protein) sẽ khiến cho cơ thể làm việc nhiều hơn, quá trình tiêu thụ thức ăn lâu dễ gây ra mùi hôi miệng; hay các loại thức ăn có chứa nhiều đường, các loại gia vị sẽ khiến cho vi khuẩn tích tụ gây bệnh răng miệng và các mùi vị đặc trưng của thực phẩm khi đưa vào khoang miệng lâu mới mất mùi sẽ gây mùi hôi miệng.

6. Nguyên nhân do vệ sinh răng miệng kém

Ít vệ sinh răng miệng sẽ khiến cho vi khuẩn tích tụ gây nên các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu. lưỡi trắng,… cũng thường xuyên gây bệnh hôi miệng. Chính vì vậy, các bác sĩ nha khoa khuyên mọi người trước hết nên vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ và hướng dẫn, tạo cho trẻ nhỏ thói quen vệ sinh răng miệng là cách đơn giản nhất để phòng chống bị hôi miệng hiệu quả.

7. Nguyên nhân về tâm lý gây bệnh hôi miệng

Khi bạn căng thẳng, tim đập nhanh, hơi thở gấp gáp, lòng bàn tay đổ mồ hôi khiến khoang miệng bị khô và có mùi. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn bị hôi miệng (tuy không thường xuyên).

Như vậy, nguyên nhân gây bệnh hôi miệng không phải duy nhất đến từ khoang miệng như mọi người vẫn nghĩ mà còn là do nhiều yếu tố khác. Chính vì thế, để phòng chống hôi miệng hiệu quả, mỗi người cần thiết lưu ý để tìm cách phòng tránh, khắc phục từ các nguyên nhân trên để không phải gặp rắc rối do bệnh hôi miệng gây ra.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *