Lợi và hại của các đồ uống có ga

Từ lâu các loại nước uống giải khát đã tràn ngập nước ta, không chỉ giải khát mà các loại thức uống này còn có vị ngon khiến nhiều người tìm tới thưởng thức. Thế nhưng đây cũng chính là loại thực phẩm có tác động lớn tới vấn đề gây ra các bệnh răng miệng, đặc biệt là sâu răng. Các acid và đường sinh acid trong thức uống giải khát làm yếu men răng, góp phần hình thành lỗ sâu răng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, men răng yếu cùng với việc chải răng không đúng cách, nghiến răng bất thường hay những yếu tố khác có thể dẫn tới mất răng. Những thức uống không đường, chiếm 14% lượng thức uống giải khát được tiêu thụ, thì ít gây hại. Tuy nhiên, chúng có tính acid và vẫn có nguy cơ gây ra các vấn đề về bệnh răng miệng.
 

Lợi và hại của các đồ uống có ga 

Thực trạng về việc sử dụng đồ uống có ga

Việc dùng đồ uống có ga hiện đang trở nên phổ biến hiện nay, việc lạm dụng các đồ uống có ga thường xuyên chính là việc bạn đang trực tiếp hủy hoại răng của mình một cách âm thầm. Theo các ước tính cụ thể có khoảng 1/2 cho đến hơn 4/5 trẻ em uống thức uống giải khát ít nhất 1 lần trong ngày. Có ít số thiếu niên uống nhiều đến mức 12 lần một ngày3.
 
 
Lợi và hại của các đồ uống có ga 
 
Trẻ em và thanh niên không phải là đối tượng duy nhất có nguy cơ. Việc dùng thức uống giải khát lâu ngày có ảnh hưởng dần dần lên men răng. Vì thế tuổi thọ con người cao hơn, người ta càng có nguy cơ phải đối mặt vấn đề này.

Giải pháp cho vấn đề này là gì? 

Đối với bệnh này tốt nhất giải pháp cho vấn đề này chính là tất cả mọi người từ người lớn tới trẻ nhỏ nên giảm tiêu thụ nước uống có ga cùng với đó là thực hiện một số biện pháp chăm sóc răng miệng đúng cách như sau: 
 
– Thay bằng một loại nước uống khác: Hãy dự trữ trong tủ lạnh những thứ nước uống ít đường và aicd như nước, sữa và nước ép trái cây nguyên chất 100%. Hãy uống những loại nước này và khuyến khích con em bạn cũng làm như vậy.
 
– Súc miệng với nước: Sau khi uống thức uống giải khát, hãy tráng miệng bằng nước để loại bỏ bớt các acid trong nước uống giải khát để chúng không có cơ hội tiếp xúc lâu dài với bề mặt men răng. Mặt khác súc miệng sạch sau uống nước ngọt cũng là biện pháp giúp bạn chữa hôi miệng hiệu quả.

–  Dùng liệu pháp điều trị fluor: kỹ thuật viên nha khoa có thể dùng fluor cho răng của bạn dưới dạng bọt, gel, hay nước súc miệng.
– Nên hình thành các thói quen ăn uống tốt cho răng, nên tập thói quen vệ sinh răng miệng tốt cùng sự chăm sóc của các chuyên gia về nha, bạn có thể chống lại các ảnh hưởng xấu và có được sức khỏe răng miệng tốt.

Bình luận (5)

 1. dai nga says: Trả lời

  anh chị nào ó thể giúp em biết được loại kem nào có chứa flour không ạ?

 2. Phương Nguyễn says: Trả lời

  Mình nghe nói các loại đồ uống có ga còn gây mòn răng nữa không biết có thật không?

 3. Nguyễn Quỳnh Hương says: Trả lời

  Có đó bạn ơi, ví dụ như nước coca hay pecsi có thể hòa tan răng của chúng ta do phản ứng hóa học gây ra. chưa kể các phẩm màu có trong nước có ga đôi khi cũng ảnh hưởng tới sức khỏe bạn. Tốt nhất là không nên sử dụng

 4. Tùng Linh says: Trả lời

  huhu mình rất thích nước có ga, uống thường xuyên hàng ngày nhưng đoc xong bài này chắc là không giám uống nữa rồi 🙁

 5. Nghĩa Phạm says: Trả lời

  Răng mình bị sâu mất mấy cái không lẽ tại mình nước uống có ga nhiều sao quá sao ta hê hê

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *