Hướng dẫn cách chải răng đúng cách

Thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ không thể thiếu việc thực hiện đánh răng miệng sạch sẽ hàng ngày. Đây có thể nói là phương pháp nhất giúp chúng ta loại bỏ các mảng bám trên bề mặt của răng cũng như ngăn ngừa sâu răng hình thành, bảo vệ răng miệng khỏe mạnh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nếu như dùng bàn chải không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng tới men răng, làm răng dễ bị kích ứng hư hỏng răng, lâu ngày sẽ dẫn tới tổn thương nướu và tụt lợi. Vậy thao tác chải răng như thế nào là đúng cách và tốt nhất cho răng miệng? Hãy cùng lắng nghe lời khuyên của chuyên gia nha khoa về vấn đề này như sau:
 
 

Hướng dẫn cách chải răng đúng cách

Các bước chải răng đúng cách bảo vệ răng miệng? 

 
Hiện nay để bảo vệ răng miệng khỏe mạnh, nướu chắc khỏe thì việc chải răng đều thường xuyên hàng ngày là việc gần như bắt buộc. Nhiều người thắc mắc vì sao vẫn thực hiện vệ sinh răng miệng bằng cách chải răng đều hàng ngày mà vẫn mắc phải các bệnh răng miệng? Đây được nhận định là hậu quả của việc vệ sinh răng miệng không đúng cách và dùng bàn chải đánh răng không đúng cách là thủ phạm chính. Các bạn có thể thực hiện cách chải răng đúng cách theo các bước như sau:
 
Bước 1: Đầu tiên bạn cần xúc miệng trước bằng nước lạnh khoảng 25 giây, việc này để loại bỏ các mảng bám trên răng.
 
Bước 2: Vệ sinh kẽ răng bằng chỉ nha khoa trước khi đánh răng. Việc này sẽ giúp bạn loại bỏ các loại thức ăn, mảng bám cứng đầu trong kẽ răng mà bàn chải không thể chải tới được.
 
Bước 3: Dùng bàn chải đánh răng vệ sinh răng miệng, lấy một lượng kem vừa đủ và thực hiện chải răng đúng cách như sau:
 
Đặt bàn chải nằm ngang sao cho đầu lông bàn chải tiếp xúc với cả răng lẫn nướu, sau đó chải nhẹ nhàng mặt ngoài của răng với thao tác di chuyển trên xuống tránh hư hỏng men răng.
Di chuyển bàn chải dần tới các nhóm răng kế tiếp và thực hiện động tác chải theo chiều dọc lên xuống đối với bề mặt răng ngoài.
 
 
Nên đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai các răng và chải từ sau ra trước và thực hiện rụng nhẹ để mảng bám cứng đầu cũng được loại bỏ sạch.
Cuối cùng bạn không nên quen dùng bàn chải lưỡi chuyên dụng để loại bỏ các mảng bám, vi khuẩn trên về mặt lưỡi.
Thời gian chải răng không quá lâu nhưng cũng không quá sơ sài, chải trong khoảng 2-3 phút là tốt nhất.
Sau đó sức miệng và dùng bàn chải đánh răng đánh lại một lượt nữa mà không cần sử dụng kem đánh răng răng.
 
Bước 4: Súc miệng lại với nước muối pha loãng hay nước chuyên dụng để vệ sinh toàn bộ khoan miệng sạch sẽ.
 
Để việc chải răng miệng cho hiệu quả tốt nhất thì bạn không nên quên thay bàn chải mới sau 3 tháng sử dụng. Khi bàn chải dùng quá lâu cũng có thể làm vi khuẩn phát triển và gây bệnh cho răng miệng. Nhiều nghiên cứu nhận thấy rằng có hàng ngàn vi khuẩn sinh sôi trong lông bàn chải và tay cầm có thể có thể gián tiếp gây bệnh nhiễm trùng quanh răng hay các bệnh về Tai – Mũi- Họng mà các bạn nên chú ý và có biện pháp chăm sóc răng miệng của mình đúng cách nhất. 

Chải răng thường xuyên là biện pháp giúp bạn ngăn chặn những nguy cơ mắc bệnh răng miệng như hôi miệng, viêm chân răng, cao răng, sâu răng…
 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *