Dùng chỉ nha khoa đúng cách như thế nào?

Dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng được các bác sĩ nha khoa khuyên dùng đối với tất cả mọi người. Với dụng cụ chỉ là sợi chỉ chuyên dụng để làm sạch răng tại những chỗ bàn chải không thể len lỏi vào được khi đánh răng. Vậy cách dùng chỉ nha khoa như thế nào là đúng cách và nên dùng loại chỉ nào là tốt nhất?
 

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

 
Dùng chỉ nha khoa đúng cách như thế nào?

 
Dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng được áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Nếu dùng thường xuyên, đúng cách sẽ giúp vệ sinh răng miệng sạch sẽ, phòng chống và chữa bệnh răng miệng hiệu quả. Các bác sĩ nha khoa hướng dẫn bạn dùng chỉ nha khoa đúng cách như sau:
 
– Lấy một đoạn chỉ tơ nha khoa dài khoảng 45 cm và cuộn chung quanh hai ngón tai giữa, để lại một đoạn ở giữa khoảng 4 cm để chà vào răng.
 
– Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ, đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên và xuống giữa hai kẽ răng. Tiếp đến bạn nhẹ nhàng uốn sợi chỉ vòng qua từng kẽ răng, chân răng, nướu. Bạn cần lưu ý thực hiện nhẹ nhàng để không gây tổn thương cho nướu răng.
 
– Sau khi chà xong thì lấy ra bằng cách cũng dùng chuyển động lên xuống và nâng sợi chỉ lên và ra khỏi kẽ răng.
 
– Thay chỉ sạch mỗi khi vệ sinh cho các kẽ răng khác.
 

Dùng loại chỉ nha khoa nào để vệ sinh răng miệng?

 
Có 2 loại chỉ nha khoa cho bạn lựa chọn là chỉ tơ đa sợi (còn gọi là chỉ nylon) và chỉ một sợi (chỉ PTFE). Cả hai loại chỉ này đều được sử dụng phổ biến hiện nay. Cụ thể như sau:
 
Loại chỉ đa sợi là chỉ nylon là loại chỉ gồm nhiều sọi nylong được bao bằng sáp có nhiều hương thơm hơn, khi dùng có thể bị rách, nhất là khi chà vào các kẽ răng hẹp. Tuy nhiên nếu được dùng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tốt.
 
Loại chỉ nha khoa sợi đơn (PTFE) có thể trượt dễ dàng qua những kẽ răng thậm chí với những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa.
 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *