Đông y chữa viêm loét miệng như thế nào

Bệnh viêm loét miệng hay còn gọi là nhiệt miệng, là một chứng bệnh rất thường gặp ở nhiều người gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt, nhất là khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Có nhiều cách để chữa viêm loét miệng hoặc sử dụng thuốc tây, hoặc dùng thuốc đông y, dùng bài thuốc dân gian,… Bài viết dưới đây cung cấp cho các bạn một số bài thuốc đông y chữa viêm loét miệng hiệu quả, an toàn.

Đông y chữa viêm loét miệng như thế nào

Viêm loét miệng (nhiệt miệng) là một bệnh về răng miệng được biểu hiện bằng những vết loét tròn, nông, có màu vàng, xung quanh viền đỏ hơn niêm mạc lành xung quanh, kích thước từ vài mimimét cho đến hơn một centimét, xuất hiện ở niêm mạc miệng, lưỡi, môi hoặc nướu răng. Theo đông y, viêm loét miệng xảy ra là do bị nóng trong, tỳ vị bị nóng hoặc do bị âm hư sinh nôi nhiệt gây bốc hỏa. Cách chữa nhiệt miệng nhanh nhất bằng đông y cần sử dụng một số bài thuốc như sau:
 

Bài thuốc 1: bài thuốc từ rau má, cỏ mực kết hợp các vị thuốc

Đông y chữa viêm loét miệng như thế nào
Nguyên liệu: rau má, có mực mỗi thứ 20g; tang diệp, cam thảo đất 16g; thục địa 12g; hoàng liên, hoàng bá, trúc diệp 10g.
 
Cách dùng: dùng bài thuốc sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 5 ngày sẽ có hiệu quả.
 

Bài thuốc 2: nấu cháo gạo tẻ và bột cắt căn

 
Dùng món cháo này ăn hàng ngày rất đơn giản mà có tác dụng tốt để chữa nhiệt miệng hiệu quả. Thông thường cần sử dụng từ 3 – 5 ngày sẽ hết bệnh.
 

Bài thuốc 3: nấu cháo bí ngô

Đông y chữa viêm loét miệng như thế nào
Nguyên liệu: bí ngô 150g, đậu đen 30g, hạt sen 25g, gạo tẻ và gạo nếp, đường kính
 
Cách làm: bí ngô gọt bỏ vỏ thái miếng. Đậu đen và hạt sen rửa sạch. Gạo nếp, gạo tẻ đãi sạch. Cho tất cả vào nồi, đổ nước hầm cho chín kỹ, đậu đen và hạt sen chín mềm, cho đường vào, thêm 2 – 3 lát gừng đập dập vào quấy đều là được. Múc ra bát ăn nguội. Bạn có thể nên áp dụng theo món ăn bài thuốc này trong khoảng 3 – 5 ngày sẽ có hiệu quả.
 

Bài thuốc 4: bài thuốc từ đinh hương, cam thảo

Đông y chữa viêm loét miệng như thế nào
Nguyên liệu: ngoài 2 nguyên liệu chính là đinh hương và cam thảo, cần có thêm tế tân. Tất cả các vị thuốc cần bảo quản kín để không bị bay hơi. Cho tất cả các nguyên liệu vào hãm với nước sôi khoảng 15 – 20 phút rồi gạn lấy nước để nguội và lấy ngậm từng ngụm một lưu giữ trong miệng chừng 2 – 4 phút.
 
Với bài thuốc này bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày để nhanh chữa lạnh bệnh.
 
Theo đông y, nhiệt miệng là do nóng từ bên trong gây bốc hỏa, chính vì thế việc chữa trị cần xuất phát từ bên trong. Bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Người bệnh nên thường xuyên bổ sung các loại vitamin từ thực phẩm như rau quả tươi sẽ giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, đồng thời tăng sức đề kháng rất tốt.
 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *