Có nên nhổ răng khôn không?

Xin hỏi:
 
Cháu năm nay 22 tuổi, đang mọc 2 chiếc răng khôn. Do răng mọc chưa hết và thỉnh thoảng vẫn thấy bị đau rất khó chịu, nhiều khi kèm theo bị sốt. Cứ mỗi lần như thế là cháu lại phải kiêng đủ thứ và khó ăn uống. Cháu nghe nói có thể nhổ răng khôn được. Vậy xin hỏi bác sĩ trường hợp của cháu có nên nhổ răng khôn không. Nếu nhổ răng thì có nguy hiểm gì không ạ. Cháu xin cảm ơn! (Trà Giang).
 
dau-rang.jpg

 
Chào cháu:
 
Răng khôn là răng cối lớn mọc ở người độ tuổi từ 17 – 25. Thông thường mỗi người sẽ mọc thêm 4 răng khôn ở 2 hàm. Sở dĩ gọi là mọc răng khôn vì răng chỉ mọc ở người trường thành. Khi đã mọc răng không có thể nhổ đi hoặc không nên nhỏ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.
 
Trường hợp có thể nhổ răng khôn (nên nhổ)
 
Thông thường, người bệnh sẽ được chỉ định nhổ răng khôn khi nó gây ra những ảnh hưởng đối với sức khỏe, cụ thể như sau:
 
– Răng khôn mọc mọc kẹt trong xương hàm hoặc nướu và gây ra biến chứng làm đau nhức, nhiễm trùng nhiều lần, u nang và ảnh hưởng tới các răng xung quanh. 
 
– Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.
 
– Khi răng khôn bị các bệnh như nha chu, sâu răng thì cũng nên nhổ đi để tránh gây biến chứng.
 
Với các trường hợp này thường được chỉ định nhổ răng khôn và thời điểm tốt nhất là người bệnh ở độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. 
 
Trường hợp không nên nhổ răng khôn
 
Tất cả mọi người khi trưởng thành đều mọc răng khôn và không phải tất cả trong số đó đều phải nhổ bỏ răng. Nếu răng khôn mọc bình thường, mọc thẳng, không bị kẹt trong xương hoặc nướu, không gây ra biến chứng gì thì hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì và có thể để tự nhiên. Tuy nhiên do răng khôn không mọc hết một lúc mà phát triển theo từng giai đoạn nên có thể xảy ra một số biểu hiện như bị đau, vướng, có thể bị sốt nhẹ. 
 
Như vậy với những gì cháu mô tả về tình trạng của mình thì có thể không cần thiết phải nhổ răng khôn. Trong trường hợp này cháu có thể đến gặp nha sĩ để tham khảo ý kiến khắc phục và làm giảm nhẹ triệu chứng.
 
Chúc bạn vui khỏe!
 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *