Cách phòng chống Áp xe răng

Áp xe răng là kết quả của viêm hốc răng không được điều trị gây nên tình trạng nhiễm trùng bởi vi khuẩn xâm nhập vào bên trong răng. Đây là một bệnh xảy ra khá phổ biến và nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách sẽ dẫn đên biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh. Chính vì thế, việc phòng tránh, phát hiện và kịp thời chữa trị áp xe răng đóng vai trò quan trọng.

Áp xe răng

Các triệu chứng
 
Khi bị áp xe răng, người bệnh sẽ thấy xuất hiện một số các triệu chứng như sau:

– Nặng, dai dẳng, nhói đau răng. 
 
– Nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh, đau răng, ê buốt mỗi khi gặp nóng lạnh
 
– Nhạy cảm với những áp lực của nhai hoặc cắn.
 
– Sốt.
 
– Sưng mặt hoặc má.
 
– Đau, sưng hạch bạch huyết dưới hàm hoặc ở cổ.
 
– Đột ngột có mùi hôi trong miệng và chấm dứt sự đau đớn nếu vỡ áp xe.
 
Nguyên nhân
 
Áp xe răng miệng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, cả nguyên nhân trực tiếp và các yếu tố nguy cơ, bao gồm:

– Nguyên nhân do vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng, mô mềm trong cùng một phần của răng có chứa mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết.

 
– Vi khuẩn xâm nhập qua khoang nha khoa hoặc thủng vỡ trong răng và lây lan theo tất cả các con đường. Nhiễm trùng do vi khuẩn gây sưng tấy và viêm. Ổ kín trong đó viêm xảy ra tạo một túi mủ (áp-xe).

– Do vệ sinh răng miệng kém

– Do tiêu thụ nhiều loại thực phẩm, món ăn có chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, nước giải khát,…

 
– Vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Có điều kiện y tế làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tự miễn dịch, có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng răng và áp xe răng.
 
Phương pháp điều trị và thuốc
 
Hiện nay, các phương pháp và thuốc sử dụng trong điều trị áp xe răng nhằm mục đích tiêu diệt và loại bỏ ổ nhiễm trùng gây bệnh bằng các cách sau:
 
– Điều trị răng: các bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện khoan vào các trung tâm mô bệnh và cống áp xe để loại bỏ chúng, sau đó làm sạch mủ răng với sứ hoặc vàng. Chiếc răng được phục hồi có thể kéo dài suốt đời nếu chăm sóc đúng cách.
 
– Nhổ răng bị ảnh hưởng: cách này áp dụng cho các trường hợp bị áp xe răng khiến răng bị ảnh hưởng không thể lưu được. Khi đó, nha sĩ sẽ nhổ răng và lấy ổ áp xe để thoát khỏi nhiễm trùng.
 
– Dùng thuốc kháng sinh: các loại thuốc kháng sinh được kê đơn áp dụng cho các tường hợp bị nhiễm trùng đã lan đến các răng bên cạnh, hàm hoặc các khu vực khác, có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

Cách phòng chống áp xe răng hiệu quả
 
Để không bị vi khuẩn xâm nhập vào răng, phá hủy răng và gây nhiễm trùng tạo ra áp xe răng miệng có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe, mỗi người trước hết cần có biện pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả bằng các cách sau:

– Vệ sinh sạch sẽ cho răng miệng mỗi ngày. Bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày

 
– Xỉa răng hoặc làm sạch kẽ răng.
 
– Thay thế bàn chải đánh răng mỗi tháng ba hoặc bốn lần, hoặc bất cứ khi nào lông chải kém.

– Thường xuyên xúc miệng bằng nước muối để sát khuẩn và làm sạch răng miệng.

– Hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường

 
Bên cạnh đó, khi thấy các biểu hiện của bệnh sâu răng hoặc áp xe răng như đã nêu trên, người bệnh cần thiết nên có biện pháp chữa trị kịp thời, phù hợp. Cách tốt nhất là nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn.
 

Bình luận (4)

  1. Chung says: Trả lời

    Bài viết thật hữu ích. Mình có cháu nhỏ bị áp xe răng miệng mà không biết. Lúc đầu thấy cháu có biểu hiện bị sốt, má bị sưng và kêu đau răng nhưng cả nhà không ai nghĩ đó là áp xe răng. Giờ mình tình cờ đọc được bài viết này, mình sẽ bảo người nhà cho cháu đi khám nhanh mới được. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

  2. Mình cũng đang bị áp xe răng nhẹ, không biết nên áp dụng trị theo phương pháp nào thì đơn giản và có hiệu quả nhất. Không biết điều tri bằng phương pháp khoan vào vùng bị ảnh hưởng thì hiệu quả có tốt không.

  3. Minh Ngân says: Trả lời

    Cảm ơn các bạn vì bài viết thật hữu ích với mình trong lúc này. Không biết ngoài các cách điều trị áp xe răng như đã nêu thì có còn cách nào đơn giản hơn không. Ví dụ như sử dụng bài thuốc dân gian hay cách nào dễ làm nhất có thể áp dụng ngay tại nhà.

  4. Hồ Thị Nga says: Trả lời

    Áp xe răng tưởng là hiện tượng nhiễm trùng đơn giản nhưng nếu không được chữa trị tốt sẽ gây biến chứng, thậm chí đe dọa tới tính mạng người bệnh. Thật nguy hiểm quá, Thế thì việc phòng ngừa là không thể lơ là rồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *