Các vấn đề về bệnh nghiến răng

Nghiến răng là hiện tượng hai hàm răng nghiến chặt vào nhau xay khi ngủ phát ra tiếng kêu. Hiện tượng này xảy ra ở nhiều người và tưởng như rất bình thường nhưng lại là một vấn đề về sức khỏe gây ảnh hưởng. Không những thế, nghiễn răng còn là nguyên nhân dẫn đến hàm rối loạn, đau đầu, răng bị hư hỏng và các vấn đề khác.

Nghiến răng

Triệu chứng của bệnh nghiến răng
 
Tình trạng nghiễn răng, nghiến chặt xảy ra lúc ngủ gây ảnh hưởng tới những người xung quanh. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ kéo theo một số triệu chứng khác như:
 
– Răng mòn, phẳng, gãy hoặc sứt. Triệu chứng này dễ kèm theo đau răng do nghiến răng nhiều gây vỡ răng.
 
– Mòn men răng, để lộ lớp sâu hơn của chiếc răng.
 
– Tăng độ nhạy cảm răng.
 
– Hàm đau hoặc tức cơ hàm.
 
– Mở rộng các cơ quai hàm.
 
– Đau tai – bởi vì các cơn co thắt cơ hàm nghiêm trọng, không phải là một vấn đề với tai.
 
– Nhức đầu.
 
– Mặt đau mãn tính
 
– Nhai mô bên trong má.
 
– Vết lõm trên lưỡi.
 
Nguyên nhân
 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng một người đi ngủ thường xuyên nghiến răng, các bác sĩ đã xác định và tổng hợp bao gồm 2 nhóm nguyên nhân chính thuộc về thể chất tâm lý của người bệnh.
 
– Lo âu, căng thẳng.
 
– Đàn áp sự giận dữ hoặc thất vọng.
 
– Tích cực, cạnh tranh hay hiếu động.
 
– Liên kết bất thường của khớp cắn sai lệch.
 
– Thay đổi xảy ra trong chu kỳ giấc ngủ.
 
– Đáp ứng đau từ đau tai hoặc mọc răng.
 
– Tăng trưởng và phát triển của hàm và răng.
 
– Biến chứng do rối loạn, chẳng hạn như bệnh Huntington, bệnh Parkinson.
 
– Một tác dụng phụ hiếm gặp của một số thuốc tâm thần, bao gồm thuốc chống trầm cảm nhất định.
 
Các biến chứng
 
Nghiến răng khi ngủ là hiện tượng gặp phải ở nhiều người. Bệnh nếu ít gặp sẽ không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu trường hợp bệnh nặng có thể gây ra biến chứng như:
 
– Thiệt hại cho răng hoặc hàm.
 
– Nhức đầu, căng thẳng.
 
– Đau mặt.
 
– Rối loạn khớp thái dương hàm (temporomandibular) – xảy ra ở các khớp temporomandibular, nằm ngay ở phía trước của tai và cảm thấy khi mở và đóng cửa miệng.
 
Phương pháp điều trị và thuốc
 
Nếu là bị nghiến răng thông thường thì có thể không cần chữa trị. Các biến pháp điều trị thường áp dụng đối với các trường hợp bệnh nặng và gây ảnh hưởng. Khí đó, tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Người bệnh sẽ được lựa chọn điều trị bao gồm liệu pháp nhất định và thuốc men.
 
Liệu pháp:
 
– Nếu nghiến răng là do tâm lý căng thắng thì điều trị bằng giải pháp tâm lý và được thực hiện bởi các chuyên gia tâm lý. Trường hợp trẻ em nghiến răng của mình vì căng thẳng hay lo sợ, có thể giúp chúng nói về nỗi sợ hãi của mình chỉ cần trước khi đi ngủ hoặc để thư giãn với một bồn tắm ấm hoặc một cuốn sách yêu thích.
 
– Dùng nẹp để nẹp răng. Nẹp thường được làm bằng acrylic cứng và phù hợp trên răng trên hoặc dưới. 
 
– Sửa chữa răng lệch. Trong trường hợp nghiêm trọng, khi chiếc răng đã dẫn đến sự nhạy cảm hoặc không có khả năng để nhai đúng thì sẽ tiến hành sửa chữa răng lệch. Việc điều trị có thể được tái tạo khá phong phú, và mặc dù nó có tác dụng nhưng nó có thể không dừng bruxism.
 
– Hành vi trị liệu. Khi khám phá ra rằng có bruxism, có thể thay đổi hành vi bằng cách thực hành đúng miệng và vị trí hàm. Tập trung nghỉ ngơi lưỡi với hàm răng ra và đôi môi. Điều này nên giữ cho răng hạn chế nghiền và nghiền chặt.
 
– Nếu gặp một thời gian khó thay đổi thói quen, có thể hưởng lợi từ phản hồi sinh học, một dạng thuốc bổ sung và thay thế mà sử dụng một loạt các thủ tục theo dõi và trang thiết bị để kiểm soát phản ứng cơ thể không tự nguyện.
 
– Trong một phản hồi sinh học, cảm biến điện tử được áp dụng cho các phần khác nhau của cơ thể. Những cảm biến theo dõi phản ứng sinh lý của cơ thể căng thẳng, chẳng hạn như nghiến răng và sau đó cung cấp dữ liệu thông tin lại thông qua các tín hiệu thính giác và thị giác. Những dấu hiệu có thể mang hình thức một âm thanh bíp hay ánh một chớp sáng. Với thông tin phản hồi này, sẽ bắt đầu kết hợp mài răng hoặc nghiền chặt với sự căng thẳng và tìm hiểu để thay đổi hành vi. Cũng có thể được cho một thiết bị phản hồi sinh học xách tay sử dụng ở nhà.
 
Thuốc men:
 
Trong điều trị nghiễn răng ít được sử dụng thuốc. Chỉ với những trường hợp bị nặng hoặc không cải thiện được tình trạng bằng các biện pháp khác thì khi đó bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc. Loại thuốc thường dùng trong trường hợp này là thuốc Botulinum dùng theo dạng tiêm.
 
Biện pháp khắc phục tại nhà
 
Người bệnh hoàn toàn có thể tự khắc phục được tình trạng nghiến răng khi ngủ nếu được người khác cho biết tình trang. Một số biện pháp đơn giản có thể khắc phục chứng nghiến răng tại nhà như sau:

– Giảm căng thẳng. Nghe nhạc, tham gia một tắm nóng hoặc tập thể dục có thể giúp thư giãn và có thể làm giảm nguy cơ phát triển bruxism.
 
– Nói chuyện với đối tác ngủ. Nếu có một người cùng phòng hay đối tác, hãy yêu cầu anh ta hay cho cô ấy nhận thức bất kỳ các âm thanh mài hoặc nhấp chuột mà có thể làm trong khi ngủ. Đối tác ngủ sau đó có thể cho biết nếu người đó thông báo bất kỳ âm thanh răng nghiền trong đêm.
 
– Thường xuyên đến gặp bác sĩ nha khoa, nhất là đối với những người thường xuyên nghiến răng khi ngủ để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục phù hợp.

Bình luận (4)

 1. le lan says: Trả lời

  Các răng cửa hàm trên bị thưa khoảng 2mm, có cách nào răng khít tự nhiên mà không phải niềng răng hoặc làm răng giả không?

 2. thanh hai says: Trả lời

  em là con gái nhưng cứ buổi đêm đi ngủ là em nghiến răng ken két, nhất là những đêm em mệt thì cả đêm đó em nghiến răng cả đêm, em lo lắm mong bác sỹ giúp em , em xin cảm ơn nhiều.

 3. Hương Tâm says: Trả lời

  Chồng mình cũng thường xuyên nghiến răng khi ngủ khiến mình rất khó chịu. Nhất là những hôm đi làm về mệt mỏi, đang ngủ mà bị đánh thức bởi tiếng nghiến răng của chồng là y kỳ không ngủ lại dc. Mọi người có cách nào khắc phục tốt thì mách giùm mình với.

 4. Lê Thủy says: Trả lời

  Nghe vợ tôi nói là khi ngủ tôi thường xuyên nghiến răng kèn kẹt. Tôi thấy bình thường mình không có áp lực tâm lý gì lớn hoặc không căng thẳng, suy nghĩ,… Không biết nguyên nhân là do đâu, liệu tôi có bị bệnh gì khác không?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *