Các thực phẩm tốt cho bé khi mọc răng

Một trong các vấn đề trong chăm sóc trẻ nhỏ được hầu hết phụ huynh quan tâm là khi trẻ mọc răng thường cảm thấy khó chịu, quấy khóc và bỏ ăn,… khiến bé mau sút cân ảnh hưởng tới thể trạng và sức khỏe. 
CÁC THƯC PHẨM TỐT CHO BÉ KHI MỌC RĂNG
Thông thường, bé bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên khi được 6 – 7 tháng tuổi. Hàm răng tiếp tục được hoàn thiện cho đến khi bé được 2 – 3 tuổi. Khi đó, để làm giảm triệu chứng đau và giúp bé ăn uống dễ dàng hơn, phụ huynh có thể cho trẻ ăn các loại thực phẩm, đồ ăn như dưới đây.

[related_post position=”top”]
Trước tiên, cha mẹ cần lưu ý nguyên tắc cho trẻ ăn và chế độ ăn uống lúc này là các loại thực phẩm mềm và xốp. Các loại thực phẩm xay nhuyễn có thể ở dạng ấm hoặc lạnh, nhưng nướu răng của bé đang mọc răng sẽ dễ dàng tiếp nhận thực phẩm lạnh hơn. Bạn có thể cho trẻ ăn uống các loại đồ ăn, thực phẩm như sau:
 

Bánh quy

CÁC THƯC PHẨM TỐT CHO BÉ KHI MỌC RĂNG
Bạn có thể mua cho bé các loại bánh quy dành riêng cho trẻ, chứa ít đường và không có chất bảo quản. Các loại bánh này thường mềm, dễ tan khi kết hợp với nước bọt của bé. Đặc biệt, với những thức “quà vặt” này sẽ kích thích trẻ muốn ăn hơn.
 

Các loại rau nấu chín

CÁC THƯC PHẨM TỐT CHO BÉ KHI MỌC RĂNG
Các loại rau xanh chứa nhiều lượng chất xơ và vitamin rất cần thiết cho cơ thể của trẻ, nhất là trong giai đoạn mọc răng cần bồi bổ sức khỏe thật tốt. Khi cho trẻ ăn rau, các bạn cần chế biến bằng cách luộc chín hoặc hấp rau cho chín mềm rồi cho bé cầm các miếng rau để ăn. 
 

Đồ uống mát

CÁC THƯC PHẨM TỐT CHO BÉ KHI MỌC RĂNG
Đồ uống mát có thể làm dịu những em bé quấy khóc trong thời gian mọc răng. Với trẻ trên 6 tháng tuổi, sự lựa chọn tốt nhất là nước. Hoặc bạn có thể pha nước ép trái cây với nước lọc cho trẻ uống.
 
Trẻ sơ sinh trên 12 tháng thường rất thích sữa lạnh. Các mẹ đang cho con bú có thể cho bé bú thường xuyên hơn khi bé mọc răng để cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé, việc này cũng góp phần làm bé bình tâm và bớt quấy khóc hơn khi bị đau.
 
Ngoài ra, các mẹ có thể cho một chiếc khăn ướt sạch lên ngăn đá tủ lạnh, sau đó cho bé nhai để làm dịu chỗ nướu đau. Bạn lưu ý nên chọn loại khăn giấy mềm, sạch, không mùi. Khi cho trẻ dùng khăn lạnh cần giám sát và đảm bảo để trẻ không nhúng hoặc lau khăn xuống đấy hay các vật dính bẩn.

Khi răng bé mọc gần đủ cũng là lúc bạn nên hướng dẫn và tập cho bé cách chải răng đúng cách. Để bé tự ý thức được việc vệ sinh răng miệng của mình

 
 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *