Các bệnh răng miệng phổ biến và thuốc chữa hiệu quả nhất

Các bệnh răng miệng hiện nay rất phổ biến, nhất là đau nhức răng, sâu răng, viêm chân răng, chảy máu chân răng, hôi miệng,… Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc và giao tiếp. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian áp dụng cho các loại bệnh răng miệng mang lại hiệu quả cao nhất và an toàn.

CÁC BỆNH RĂNG MIỆNG PHỔ BIẾN VÀ THUỐC CHỮA HIỆU QUẢ NHẤT

Bài thuốc chữa đau nhức răng

 
Đau nhức răng là một bệnh rất phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như do bị va chạm khi ăn, do tác động của các vấn đề về răng miệng khác,… Trong dân gian có áp dụng một số bài thuốc chữa bệnh đau răng hiệu quả cao và an toàn như sau:
 
– Dùng vỏ cây gạo thái lát sao vàng hạ thổ. Đổ 2 bát nước sắc kỹ, ngậm và súc miệng nước thuốc này 10-15 phút rồi nhổ đi, ngậm nhiều lần trong ngày.
 
– Dùng rễ cây lá lốt và rễ cây cúc tần lượng bằng nhau đem sao vàng ngâm rượu. Mỗi ngày, bạn dùng nước thuốc chấm vào chỗ răng bị đau nhức nhiều lần trong ngày.
 

Bài thuốc chữa viêm chân răng

 
Viêm chân răng hay còn gọi là viêm lợi với các biểu hiện ngứa ở lợi, quanh chân răng bị viêm, niêm mạc có màu đỏ, phù nhẹ, miệng hôi. Khi đó, người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc như sau:

CÁC BỆNH RĂNG MIỆNG PHỔ BIẾN VÀ THUỐC CHỮA HIỆU QUẢ NHẤT
Rau rệu chữa viêm chân răng
– Bài 1: dùng kim ngân hoa, rau diếp cá 20g; chi tử, bạch thược 12g; mã đề 16g, cam thảo 10g. Tất cả đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 
– Bài 2: rau rệu 100g (sao vàng hạ thổ); vỏ cây gạo, liên nhục, hoa hòe (sao kỹ) 16g, hoài sơn 20g. Bạn thực hiện sắc thuốc với 3 bát sắc còn 1,5 bát, chia 2-3 lần uống trong ngày.
 

Bài thuốc chữa hôi miệng

 
Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc chữa hôi miệng hiệu quả được áp dụng theo 2 hình thức dùng sức miệng và uống trong như sau:

CÁC BỆNH RĂNG MIỆNG PHỔ BIẾN VÀ THUỐC CHỮA HIỆU QUẢ NHẤT
– Thuốc súc miệng: bạn lấy lá hương nhu nấu nước đặc rồi dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày sẽ rất hiệu quả. Tinh dầu trong câu hương như có tác dụng kháng khuẩn giúp làm sạch khoang miệng, đồng thời hương thơm dịu nhẹ sẽ giúp khử mùi hôi miệng và tạo hơi thở thơm mát.
 
– Thuốc uống:
 
Bài 1: Hoàng liên, hoàng bá mỗi vị 12g; sinh địa, ngân hoa, ngũ vị, trần bì mỗi vị 10g. Đổ nước 3 bát sắc còn 1,5 bát, chia 2-3 lần uống trong ngày.
 
Bài 2: Đan bì, chỉ xác mỗi vị 8g; chi tử, bạch thược, bạch môn mỗi vị 12g;  hà thủ ô 16g; táo tàu,  
trần bì, cam thảo mỗi vị 10g. Đổ nước 4 bát, sắc lọc bỏ bã lấy 1,5 bát, chia 2-3 lần uống trong ngày.
 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *