Bị chảy máu chân răng là dấu hiệu của bệnh gì?

Xin hỏi:
 
Cháu năm nay 19 tuổi, cháu rất hay bị chảy máu chân răng. Thông thường chỉ khi ăn thứ gì cứng vướng vào răng mới bị chảy máu. Tuy nhiên ngay cả khi không làm gì ảnh hưởng tới răng lợi cũng bị, chỉ cần cháu lấy lưỡi đá nhiều vào chân răng cũng bị chảy máu. Cháu có đi khám và bác sĩ chẩn đoán là do bị nóng trong và thiếu vitamin C gây ra. Bác sĩ có khuyên nên uống nhiều nước cam giải nhiệt nên cháu cũng thực hiện thương xuyên. Tuy nhiên vẫn không cải thiện được tình trạng là mấy. Bình thường cháu cũng không dám đụng gì đến răng lợi, việc đánh răng mỗi ngày cũng phải thực hiện rất nhẹ nhàng để khỏi bị chảy máu chân răng. Xin hỏi, với tình trạng như vậy có phải cháu đang bị bệnh gì không. Cháu nên làm gì để khắc phục tốt nhất? (Thu Hà – Quảng Ninh).
 
Bị chảy máu chân răng là dấu hiệu của bệnh gì?

 
Chào bạn, 
 
Chảy máu chân răng là hiện tượng gặp phải ở nhiều người với nhiều mức độ tình trạng và nguyên nhân khác nhau. Nếu khi ăn phải thứ gì cứng gây tổn thương nướu có thể ngay lập tức gây chảy máu chân răng là hiện tượng bình thường và chỉ cần phòng tránh và được. Bên cạnh đó nếu chảy máu chân răng diễn ra thường xuyên và không phải do nguyên nhân tác động từ bên ngoài thì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh như sau:
 
– Bệnh răng miệng: viêm quanh răng, viêm lợi, sâu răng, hôi miệng
 
– Bệnh thuộc hệ thống tạo máu: do thiếu một vài yếu tố tham gia vào quá trình đông máu như: bệnh ưa chảy máu, bệnh giảm tiểu cầu, thiếu can xi…
 
– Một số bệnh về gan, do gan tham gia vào quá trình tổng hợp chất đông máu từ vitamin K.
 
Ngoài ra còn do chế độ ăn uống thiếu chất càn thiết để bảo vệ răng miệng như thiếu vitamin,…
 
Với trường hợp của bạn thường xuyên bị chảy máu chân răng vì nhiều lí do thì nên đi kiểm tra lại, thực hiện các xét nghiệm tổng quát như công thức máu, máu đông máu chảy và xét nghiệm chức năng gan thật kỹ một lần nữa để xác định nguyên nhân cụ thể. 
 
Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ cho răng miệng hàng ngày, có thể sử dụng nước muối sinh lý để sức miệng, đánh răng sau bữa ăn 30 phút đến 1 tiếng và trước khi đi ngủ. Bạn nên sử dụng các loại bàn chải mền để tránh gây tổn thương cho lợi nướu. Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là bổ sung các loại vitamin cần thiết tốt cho răng miệng như vitamin C. Đồng thời hạn chế ăn các loại đồ ăn cay nóng, đồ ăn cứng, lạnh để tránh gây tổn hại đến răng nướu.
 
Chúc bạn vui khỏe!
 

Bình luận (1)

  1. Đàm Thị Như Ngọc says: Trả lời

    Chào bác sĩ. Cháu năm nay 19 tuổi. Cháu bị hôi miệng 3 năm rồi nhưng không biết nguyên nhân vì sao. Hằng ngày cháu rất khó khăn trong việc giao tiếp, cháu muốn hoà đồng với các bạn, cháu buồn rất nhiều bsi ạ! Cháu vệ sinh răng đều đặn mỗi ngày. Lưỡi cháu cũng có mảng trắng rất nhiều. Cháu vệ sinh lưỡi nhưng vẫn không hết mảng trắng. Bác sĩ tư vấn cho cháu được không ạ? Và nếu đi điều trị thì cháu nên đi tới đâu ạ? Cháu ở Tp.HCM. Hi vọng bác sĩ sẽ trả lời. Cháu cảm ơn ạ!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *