Bệnh viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Em năm nay 26 tuổi, hiện đang là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây do thường xuyên thấy bị đau răng âm ỉ kéo dài kèm chứng ê buốt răng, nhất là khi ăn đồ chua, lạnh,… nên em đã đi khám bác sĩ và được chẩn đoán có thể do đang bị viêm tủy răng và cần theo dõi thêm để biết chứng xác. Vậy em xin hỏi bệnh viêm tủy răng là bệnh gì, có nguy hiểm không? Xin cảm ơn! (Trần Thanh Tuấn – Bình Định).
 
Bệnh viêm tủy răng có nguy hiểm không?

 
Chào bạn,
 
Viêm tủy răng là một trong số các vấn đề về bệnh răng miệng rất phổ biến hiện nay mà nhiều người đang mắc phải. Tủy răng là mô liên kết gồm các mạch máu, bạch mạch và thần kinh nằm trong khoang tủy, được bao bọc bởi ngà răng và men răng. Đây là bộ phận đảm nhiệm chức năng dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng.
 
Bệnh viêm tủy răng chính là tình trạng các thành phần mô tủy răng bị viêm phát triển theo chiều hướng nặng dần và biểu hiện các dấu hiệu khác nhau qua từng giai đoạn. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên nhưng chung quy lại chủ yếu là do các loại vi khuẩn tồn tại trong miệng hoặc các ảnh hưởng do hóa chất, sang chấn,…
 
Thông thường, bệnh viêm tủy răng diễn tiến qua 3 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn sẽ biểu hiện thông qua các triệu chứng khác nhau, bao gồm:
 
– Viêm tủy răng có phục hồi: đây là trạng thái bệnh nhẹ lúc mới bắt đầu và gần như không biểu hiện triệu chứng. Nếu có thì thường là một số dấu hiệu như bạn có thể thấy là tình trạng răng bị đau, ê buốt, nhất là khi có kích thích nóng, lạnh. Các biểu hiện chỉ kéo dài vài giây hoặc vài chục giây sau khi loại bỏ kích thích.
 
– Viêm tủy răng không hồi phục: gồm 2 loại là viêm tủy không phục hồi đau hoặc viêm tủy không phục hồi không đau với các triệu chứng tương ứng rõ rệt mà bạn có thể dễ dàng nhận biết được.
 
– Hoại tử tủy
 
Bệnh viêm tủy răng xảy ra rất phổ biến hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh ở giai đoạn đầu nếu không được khắc phục kịp thời sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn nặng, nghĩa là chuyển từ viêm tủy có hồi phục sang giai đoạn viêm tủy không phục hồi hay viêm tủy cấp và sau đó là hoại tử dần dẫn đến viêm tủy mãn tính rồi đến tủy chết, thối. Khi các chất hoại tử răng hoạt động nếu để lâu sẽ rất nguy hiểm. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng. Không những thế, vi khuẩn có thể gây ra những biến chứng ở xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc.
 
Chính vì vậy, nếu đã qua kiểm tra và nghi ngờ bi viêm tủy răng thì bạn cần hết sức chú ý quan sát và thường xuyên kiểm tra theo dõi để kiểm soát tình trạng bệnh. Cũng từ đó cần có phương pháp chữa trị nhanh chóng, kịp thời để tránh gặp phải biến chứng nguy hiểm.
 
Chúc bạn sức khỏe!
 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *